Kỹ thuật lát nền và ốp tường - Kiểm tra thi công

Kỹ thuật tiêu chuẩn lát nền và ốp tường trong xây dựng.

SỔ TAY XÂY DỰNG

2/1/20206 min read

1. Công tác lát nền

Bước 1: Cán bộ trắc đạc tiến hành định vị 2 đường mực vuông góc

Bước 2: Tiến hành xác định và lát viên gạch mốc. Từ viên gạch mốc triển khai lát các viên gạch tiếp theo.

Bước 3: Từ viên gạch mốc tiến hành lát hàng gạch theo đường dây chuẩn đã căng sẵn để đảm bảo độ thẳng của hàng gạch. Lưu ý: Sử dụng ke chữ thập (nên dùng ke 2÷3mm) để chỉnh khoảng cách các viên gạch theo đúng thiết kế yêu cầu. Dàn đầy hồ dầu hoặc keo dán lên bề mặt viên gạch hoặc xuống mặt nền, chiều dày lớp hồ dầu không quá 15mm.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt gạch bằng giẻ mềm, dùng bàn cào nhựa để loại bỏ vữa thừa khỏi mạch, trà mạch joint bằng keo. - Màu sắc keo tùy thuộc theo thiết kế yêu cầu.

Bước 5: Trải bạt nilon để bảo vệ mặt sàn, giữ ẩm và chống xước sau khi lát. - Căng dây làm rào cảnh báo tránh đi lại vị trí đã lát chưa khô

Có 2 cách lát: lát ướt hoặc lát khô

- Lát ướt: là khi mặt cán nền vừa se mặt, ta tiến hành bật mực trắc đạc sau đó tiến hành lát gạch.

- Lát khô: là khi mặt cán nền đã đông kết cứng, ta tiến hành bật mực trắc đạc sau đó mới tiến hành lát gạch. Lưu ý cần tưới ẩm nền trước khi tiến hành lát.

Lưu ý: - Cắt gạch ưu tiên cắt máy trước khi chuyển lên sàn để tránh tình trạng công nhân sử dụng mắt cắt, cắt gạch bữa bãi gây lãng phí. Mặt lát phải phẳng, không gồ ghề, đường joint phải thẳng hàng, đồng đều kích thước. Phải thường xuyên kiểm tra bằng thước nivo, thước nhôm trong khi lát.

2. Công tác ốp tường
Bước 1: Truyền cốt và bật mực định vị
Bước 2: Tiến hành xác định và ốp viên gạch mốc (start point). Từ viên gạch mốc triển khai ốp các viên gạch tiếp theo. Dùng bay trải đều vữa lên mặt gạch (đều cả viên gạch), chiều dày lớp vữa từ 5-8mm. Ốp từ dưới lên trên
Bước 3: Dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt viên gạch từ trong ra ngoài để vữa tràn đầy viên gạch và bằng phẳng. Trong khi ốp, cần thường xuyên kiểm tra thẳng, phẳng của mặt ốp bằng thước, ke vuông. Khi ốp lát phải sử dụng ke chữ thập (kích thước 1-3mm tùy theo thiết kế)
Bước 4: Ốp tường đến cao độ xác định.
Bước 5: Tiến hành vệ sinh và trà mạch joint
Lưu ý khác
1. Về vật liệu
a) Vật liệu ốp phải đúng quy cách về chủng loại, kích thước và màu sắc, không cong vênh, không sứt mẻ, không có các khuyết tật trên mặt ốp, mặt ốp phải phẳng.
b) Vữa dùng để ốp phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và thiết kế.
c) Có biện pháp bảo vệ, che chắn để tránh va đập, trầy xước hoặc làm hỏng mặt ốp sau khi đã hoàn thành công tác ốp.
d) Cần ngâm gạch trước khi ốp đối với trường hợp dùng hồ dầu để dàn gạch.
2. Thi công
a) Khi ốp mặt ngoài, phía mặt ốp trên và các khe co dãn cần có biện pháp để phòng tránh nước mưa thâm nhập vào phía sau của mặt ốp.
b) Khi ốp xong từng phần hay toàn bộ bề mặt kết cấu phải làm sạch vữa, bột chít mạch và các vết bẩn ố trên bề mặt ốp. Việc làm sạch bề mặt ốp chỉ nên tiến hành sau khi vữa gắn mạch ốp đã bắt đầu đóng rắn, tránh làm long mạch ốp trong quá trình vệ sinh.
c) Trước khi tiến hành ốp, lát nhà vệ sinh, lô gia, ban công phải kiểm tra hệ thống M&E, đánh độ dốc thoát nước.
3. Ốp đá bằng móc treo, giá đỡ
1. Khi tiến hành ốp các loại vật liệu có trọng lượng và kích thước lớn như các tấm đá tự nhiên, nhân tạo, các mảng gỗ, gốm, sứ, tấm nhựa, kim loại… phải sửa dụng phương pháp ốp treo, đỡ có sử dụng các móc, đinh vít, bu lông… hoặc hệ thống giáo đỡ bằng kim loại.
2. Hệ thống giá đỡ, móc, treo… phải được thiết kế và thi công chắc chắn để gắn vật liệu ốp vào bộ phận kết cấu chịu lực của công trình.
3. Khi ốp mặt ngoài công trình, tất cả các chi tiết của giá đỡ, móc treo… phải được thiết kế hoặc có các biện pháp xử lý thích hợp để chịu được tác động xâm thực của thời tiết, môi trường.
4. Khi ốp những tấm vật liệu có kích thước và trọng lượng lớn cần phải dùng các phương tiện nâng thích hợp. Hệ thống giàn giáo phải được đảm bảo an toàn khi ốp.
5. Quy trình thi công lắp dựng hệ thống giá đỡ, móc treo… và gắn cố định vật liệu ốp lên kết cấu phải tuân thủ theo quy định, chỉ dẫn của thiết kế hoặc của nhà sản xuất.